Hướng dẫn cách làm lịch để bàn tại nhà đơn giản

Lịch để bàn không chỉ dùng để thông tin cho bạn biết ngày tháng năm mà nó còn được coi như một vật trang trí đẹp mắt. Đặc biệt với những người hoài cổ thì sản phẩm này còn được coi là một cách sắp xếp ấn tượng và phong cách. Vậy cách làm lịch để bàn như thế nào, có khó không? Dưới đây là những  hướng dẫn chi tiết cách làm đơn giản nhất để bạn tham khảo!

cách làm lịch để bàn
Cách làm lịch để bàn đơn giản ấn tượng

1. Dụng cụ cần thiết làm lịch để bàn

Trước khi bắt đầu làm lịch để bàn, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ dưới đây để công việc thực hiện đơn giản, nhanh chóng hơn:

 • Giấy bìa carton có độ cứng để làm khung;
 • Giấy trắng dày để in lịch;
 • Giấy gói quà trơn;
 • Thước, bút màu;
 • Keo, hồ dán giấy;
 • Kéo, dao rọc giấy;
 • Máy bấm lỗ, khoen tròn.
cách làm lịch để bàn
Dụng cụ làm lịch để bàn

2. Cách làm lịch để bàn bằng templates miễn phí trên internet

Sau khi các dụng cụ đã đầy đủ, hãy bắt tay vào công việc nào. Bước đầu tiên là thiết kế lịch. Bạn có thể tìm thấy các mẫu lịch để bàn trên rất nhiều trang web về thiết kế và in ấn. Chẳng hạn với Freepik, bạn chỉ cần nhập từ khóa “lịch để bàn 2023” là sẽ có rất nhiều mẫu thiết kế đẹp và thịnh hành nhất của năm nay.

Sau đó, bạn hãy chọn thiết kế yêu thích và tải xuống. Ngoài ra, bạn có thể thay thế hình ảnh và sử dụng Photoshop để cắt và thêm họa tiết và hình ảnh tùy theo sở thích của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không biết sử dụng Photoshop, hãy sử dụng Canva.com để tạo và ghép ảnh dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, tấm lịch để bàn của bạn có thể trông ấn tượng chuyên nghiệp hơn bằng cách thêm những tấm hình cá nhân hoặc thương hiệu của bạn để trang trí lịch.

cach lam lich de ban
Canva là phần mềm phổ biến để làm lịch

 

Dưới đây là link hướng dẫn thiết kế lịch để bàn bằng canva đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

3. Cách làm lịch để bàn bằng cách vẽ tay

Bạn thích thể hiện phong cách cá nhân và muốn trổ tài khéo léo thì đây là cơ hội thích hợp để bạn tạo ra tác phẩm của riêng mình. Bạn cần chuẩn bị 13 tờ lịch gồm bìa lịch và 12 tháng. Tự vẽ khung ngày, trang trí bằng bút màu và đính kèm ảnh hoặc nhãn dán phù hợp. Việc này có thể mất nhiều thời gian, nhưng kết quả chắc chắn sẽ rất đặc biệt và đáng để bạn trải nghiệm.

Sau khi thiết kế đã hoàn tất, bây giờ chúng ta có thể bắt đầu đóng khung lịch để nó có thể đứng được. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tạo khung chữ A cho lịch, bạn nên chọn bìa carton chắc chắn, bền và đẹp về mặt thẩm mỹ. Cắt một hình chữ nhật từ bìa cứng, kích thước tùy thuộc vào mục đích và ý tưởng của bạn. Sau đó gấp đôi và khoét 2 lỗ (cách nhau khoảng 7cm) trên phần đầu của khung lịch. Tiếp theo bạn đục các lỗ tương tự trên tờ lịch.
Dùng bìa carton để làm khung lịch
 • Bước 2: Bọc khung lịch bằng giấy hoa văn để tăng tính thẩm mỹ. Một ý tưởng cho bạn là có thể sử dụng những tông màu nổi bật giúp bắt mắt và phù hợp với không khí các dịp lễ. Sau đó gấp nó thành bất kỳ hình chữ A hoặc M nào bạn thích.
Bọc giấy màu cho bìa
 • Bước 3: Xếp chồng 13 tờ lịch lên nhau và đặt theo thứ tự.
 • Bước 4: Tiến hành khoan và và giữ 13 tờ lịch với khung lại. Sau đó bạn dùng dây hoặc ghim hay bất cứ thứ gì bạn muốn muốn để cố định chúng lại với nhau. Vậy là bạn đã có cuốn lịch để bàn độc đáo rồi.
Lịch để bàn bằng cách vẽ tay giúp thể hiện phong cách cá nhân

4. Một số câu hỏi liên quan

4.1 Lịch để bàn là gì?

Nhịp sống hiện đại ngày càng nhanh, nhu cầu của con người cũng ngày càng thay đổi. Vì vậy, sự tiện lợi và thẩm mỹ luôn là yếu tố hàng đầu đối với những vật dụng thường dùng. Chính vì điều này mà cách tự làm lịch để bàn ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Vậy, lịch để bàn là gì?

Lịch để bàn là loại lịch được thiết kế nhỏ gọn, thường được in trên giấy chất lượng tốt và được ghim vòng hoặc ghi xoắn. Đặc biệt, lịch để bàn có chân đế bằng bìa cứng dễ dàng đứng vững trên mặt phẳng.

Bạn có thể kiểm tra ngày hoàn toàn từ thiết bị điện tử hoặc máy tính, nhưng lịch để bàn đủ nhỏ để mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, lịch để bàn còn được dùng như một cuốn sổ ghi chép những công việc quan trọng, lịch trình cá nhân. Điều này không chỉ giúp nhắc nhở bạn về những ngày lễ quan trọng mà còn là một cách tuyệt vời để quản lý thời gian.

Những cuốn lịch nhỏ gọn có thể mang bên mình mọi lúc mọi nơi

4.2 Phân loại lịch để bàn

Hiện nay có một số loại lịch để bàn bàn thông dụng như:

4.2.1 Lịch để bàn chữ A

Lịch để bàn chữ A là loại lịch để bàn hình tam giác cân chữ A tiêu chuẩn, có thể để trên mặt bàn. Loại lịch này có nhiều kích thước khác nhau, tuy nhiên loại 19x22cm được sử dụng phổ biến nhất. Số trang của lịch thường là 13 trang, trong đó trang đầu tiên là trang tiêu đề và có 12 trang lịch tương ứng với 12 tháng trong năm.

cách làm lịch để bàn
Mẫu lịch để bàn bàn chữ A

4.2.2 Lịch để bàn chữ M

Lịch bàn chữ M có số tờ lịch tương đương với lịch bàn chữ A, điểm khác biệt duy nhất của lịch bàn chữ M là có thêm khoảng trống giúp người dùng dễ dàng đánh dấu và ghi chú các công việc quan trọng. Lịch thường có kích thước 15 x 24 cm.

Lịch để bàn có khoảng trống phía dưới giúp ghi chú dễ dàng

4.2.3 Lịch để bàn có lớp lót

Lịch để bàn có lót được thiết kế để cố định các trang lịch lại với nhau. Chất liệu và hình dáng lót cũng rất đa dạng. Nó có thể được làm bằng mecca, nhựa hoặc gỗ, v.v., tùy thuộc vào ngân sách và mục đích của người sử dụng. Kích thước trung bình của lịch để bàn có lót thường là 14x27cm.

Lịch để bàn có lớp lót đế gỗ đẹp mắt

Hy vọng qua bài viết hướng dẫn cách làm lịch để bàn trên đây bạn đã có thêm ý tưởng thiết kế cuốn lịch thật bắt mắt và độc đáo. Nếu bạn có mong muốn và yêu thích làm các món đồ handmade, hãy tham khảo thêm các bài viết khác trên website nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

zalo
zalo