Phân biệt decal và sticker như thế nào? 4 lưu ý khi chọn sử dụng decal và sticker

Decal và sticker đều là những vật dụng vô cùng quen thuộc dùng trong công việc trang trí hiện nay bởi tính linh hoạt, đa dạng của chúng. Thế nhưng làm thế nào để phân biệt decal và sticker. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của In Siêu Tốc để có được câu trả lời chi tiết và chính xác nhất cho vấn đề này nhé!

1. Khái niệm của decal và sticker

1.1 Decal là gì?

Bạn có biết decal là gì hay không? Đây là từ dùng để chỉ những sticker với khổ in decal cỡ lớn có thể được sử dụng ngoài trời. Tuy nhiên, có một vấn đề mà bạn nên hiểu rõ đó là những sticker cỡ lớn tuyệt đối không phải là decal.

phân biệt decal và sticker - In Siêu Tốc
Decal là một trong những sản phẩm được dùng trong trang trí phổ biến hiện nay

Về tuổi thọ thì thông thường những loại decal sẽ không có tuổi thọ lâu như các loại sticker. Chúng chỉ có thời hạn sử dụng từ 1-2 năm, và sẽ tùy thuộc vào loại decal đó là gì.

Decal được tạo ra từ máy in nhiệt, cùng với công nghệ in phun hoặc in với latex. Không giống như sticker, decal thường được in trên một số chất liệu giấy tương đối đặc biệt, đơn cử như Polyester trong suốt, vinyl hoặc xi kim loại.

Tham khảo thêm: Chất liệu giấy decal da bò giá rẻ

1.2 Sticker là gì?

Vậy sticker là gì? Sticker là một loại dán nhãn có hình thù độc đáo, hoặc là một tờ loại ghi chú nhưng có độ dính nhất định.  Sticker có 2 dạng cắt phổ biến nhất đó là cắt rời thủ công – Die Cut hoặc cắt bằng máy – Kiss Cut. Đây là một trong những dịch vụ in decal HCM được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong việc quảng bá thương hiệu của mình.

phân biệt decal với sticker - In Siêu Tốc
Các loại sticker trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng cả về chủng loại lẫn hình dáng và màu sắc

Thông thường, những loại sticker sẽ có tuổi thọ rất cao từ 3-5 năm nếu không bị chịu tác động nhiều của ngoại cảnh hoặc các lực ma sát. Đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn muốn trang trí “thứ gì đó” trong một khoảng thời gian dài.

Cấu tạo của sticker sẽ bao gồm 5 lớp đó là:

  • Lớp PVC trong suốt: có công dụng chống nước và tia cực tím.
  • Lớp Printing: hay còn gọi là lớp mực in.
  • Lớp màn PVC Film: có tác dụng chống nhiệt (nhiệt độ mà chúng có thể chịu được lên đến từ  -40 độ C – +80 độ C).
  • Lớp Adhesive: đây là lớp keo giúp bám dính.
  • Lớp Backing: lớp bảo vệ cho lớp keo.

2. Phân biệt decal và sticker

Để phân biệt decal và sticker, bạn cần phải biết một số vấn đề như sau:

Đầu tiên, sticker là từ dùng để xác định những loại “dán nhãn” có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời, cũng như có thể sử dụng chúng trong một khoảng thời gian kéo dài. Tuy rằng về cơ bản chúng cũng sẽ được in trên vật liệu polyester hoặc vinyl thế nhưng về 2 điểm này thì sticker hoàn toàn khác với decal.

sticker và decal - In Siêu Tốc
Nếu bạn muốn sử dụng sticker để trang trí trong thời gian dài thì đây là sự lựa chọn tốt nhất

Ngược lại, đối với decal tuy rằng chúng cũng có loại có thể sử dụng được ở ngoài trời, và người ta thường sử dụng cách này để hoán đổi tên gọi với những loại sticker sử dụng ngoài trời để khỏi nhầm lẫn. Thế nhưng, nếu bạn để ý thì sẽ biết được rằng, sự khác biệt lớn nhất giữa các loại decal và sticker đó chính là tuổi thọ. Theo đó, thời gian sử dụng trung bình của decal sẽ ngắn so hơn với các loại sticker.

decal và sticker - In Siêu Tốc
Decal thường được sử dụng để trang trí trong nhà bởi chúng có tuổi thọ ngắn hơn

Không chỉ vậy, theo định nghĩa của New Oxford thì decal sẽ có một sự liên quan mật thiết hơn đến sự “chuyển đổi” giữa 2 môi trường. Decal thường được sử dụng với mục đích chính đó là trang trí, trong tiếng Anh nó là viết tắt của từ decalcomanie.

3. Lưu ý khi lựa chọn sử dụng giữa decal và sticker

Sau khi đã tìm hiểu được sự khác nhau khi phân biệt decal và sticker. Thì làm thế nào để bạn quyết định xem mình nên lựa chọn loại “nhãn dán” nào cho phù hợp. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên chú ý đến 4 vấn đề sau:

3.1 Kích thước

Bạn nên cân nhắc và tính toán xem, mình đang cần một loại “nhãn dán” kích thước lớn để trang trí cho bức tường bên trong nhà, cho bàn làm việc, chiếc xe. Hay cái bạn cần là một “miếng dán” hình dạng đáng yêu để trang trí cho cuốn sổ, nón  bảo hiểm của mình,…

phân biệt decal và nhãn dán - In Siêu Tốc
Những loại sticker nhỏ thường được trang trí cho sổ tay hay laptop,…

3.2 Màu sắc

Bạn đang cần một miếng dán đầy màu sắc tươi sáng, năng động hay đang cần một miếng dán màu sắc đơn giản như trắng đen, trong suốt. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc bạn nên chọn decal hay sticker đấy!

phân biệt decal vs sticker - In Siêu Tốc
Sticker không chỉ có màu sắc tươi sáng mà còn có những loại chỉ có màu trắng và đen

3.3 Thời hạn sử dụng

Bạn có thể phân biệt decal và sticker dựa trên hạn sử dụng. Một miếng dán mà bạn cần nên có thời gian sử dụng trong bao lâu. Một tháng, vài tháng hay vài năm?

decal vs sticker - In Siêu Tốc
Thời hạn sử dụng của decal và sticker vô cùng khác nhau, bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn

3.4 Mục đích sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà bạn có thể lựa chọn decal và sticker. Điều bạn muốn là làm mới cho một sản phẩm hay chỉ là trang trí thêm cho nó để chúng khác biệt và bắt mắt hơn.

phân biệt decal với nhãn dán - In Siêu Tốc
Ngày nay decal còn có thể sử dụng như một tem nhãn cho các dòng sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng

Ngày nay trên thị trường decal và sticker vô cùng đa dạng kể cả về màu sắc, hình dạng lẫn công dụng. Hy vọng sau bài viết của In Siêu Tốc, bạn đã biết cách phân biệt decal và sticker như thế nào, để có thể tìm kiếm sản phẩm phù hợp với bản thân mình.

zalo
zalo