26 Cách Tái Chế Bìa Carton Cũ Thành Đồ Hữu Ích Tại Nhà

Hiện nay, thùng carton được sử dụng rộng rãi bởi tính tiện dụng và giá thành rẻ. Nó có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng, siêu thị và trong gia đình. Ưu điểm lớn nhất của thùng carton là khả năng tái sử dụng, giá thành rẻ và giá trị thẩm mỹ cao. Tham khảo ngay vài viết dưới đây về cách tái chế bìa carton để giảm thiểu rác thải và bảo vệ môi trường nhé!

tái chế bìa carton
26 Cách Tái Chế Bìa Carton Cũ Thành Đồ Hữu Ích Tại Nhà

1. Thùng carton là gì?

Thùng carton hay còn gọi là hộp bìa cứng là loại hộp có không gian ba chiều được hình thành bởi các liên kết hydro không có chất kết dính. Chúng tạo thành vật liệu bìa để sản xuất thùng carton.

Thùng carton thông thường gồm 2 phần: phần ngoài (2 mặt giấy) và phần trong (hay còn gọi là lõi giấy). Lõi giấy được làm bằng cách gấp nếp nên gọi là giấy gấp nếp. Trong công nghệ sản xuất bìa cứng, các tông sóng được chia thành nhiều loại như: các tông sóng e, các tông sóng c, các tông sóng b, các tông sóng a.

Thông thường, các sóng này không được sử dụng đơn lẻ trong sản xuất bìa mà được kết hợp với nhau để đảm bảo độ bền, vững chắc, chịu tải tốt và khả năng xuyên sáng cao.

2. Tổng hợp các cách tái chế bìa carton đơn giản ai cũng cũng có thể làm

2.1 Các dụng cụ cần chuẩn bị

  • Keo dán;
  • Thước đo;
  • Kéo;
  • Giấy carton cũ;
  • Sticker;
  • Một số vật dụng trang trí khác….

2.2 Tủ ngăn kéo bằng bìa cứng tự làm

Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ. Sau đó, bạn cắt bìa cứng thành những tấm lớn nhỏ tùy theo kích thước hộp mà bạn muốn. Sau đó cố định chúng lại với nhau bằng keo dán hoặc keo nến để tăng độ bám dính. Vui lòng tham khảo trước hình dạng tủ bạn muốn để có kết quả tốt nhất.

tai che bia carton
Tủ ngăn kéo bằng bìa cứng tự làm

2.3 Tự làm kẹp điện thoại, giá đỡ iPad bằng bìa cứng

Để làm kẹp điện thoại hay giá đỡ iPad bằng bìa cứng, bạn cần dùng thước đo kích thước của thiết bị. Sau đó cắt bìa cứng thành hình chữ nhật ở kích thước này. Sau đó cắt một hình chữ U sâu khoảng 2cm, đủ rộng để vừa với thiết bị của bạn. Dùng kéo cắt thêm hai điểm ở hai bên chữ U, đúng kích thước của máy. Nếu bìa cứng mỏng, bạn có thể cắt 2-3 miếng và dùng kéo cắt cố định. Sau đó, bạn có thể tái chế bìa cứng thành kẹp điện thoại hoặc giá đỡ iPad dễ thương.

tái chế bìa carton
Làm giá đỡ điện thoại từ bìa carton

2.4 Tự làm kệ đựng sách từ bìa cứng

Tiến hành sản xuất kệ theo hình chữ E. Để có độ bền và độ cứng cao hơn, nên làm dày 3 phần dưới, giữa và trên, với kích thước từ 10cm đến 15cm. Bước chính trong quy trình này chính là gấp các tấm bìa cứng lại với nhau. Nếu khéo tay hơn, bạn có thể gia công thành những hình thù khác mà mình muốn như hình chữ S, chữ U,…. Làm đồ handmade từ bìa cứng thật đơn giản phải không nào?

Tự làm kệ đựng sách từ bìa cứng

2.5 Giá sách

Bạn có thể tạo ra một chiếc giá sách đẹp mắt bằng cách sử dụng bìa carton cũ. Để làm chiếc giá sách này, bạn cần cắt hai hình tam giác cân và các tấm hình chữ nhật theo kích thước mong muốn. Sau đó, bạn gấp các tấm bìa cứng lại với nhau bằng keo dán để tạo thành hộp.

Tiếp theo, bạn làm thêm 3 hộp giống nhau rồi nối chúng lại với nhau để tạo thành hình thoi đều, làm tương tự để tạo ra hình thoi thứ 2.

Sau đó, bạn để sát vào góc tường là đã có một kệ sách phù hợp rồi. Bạn có thể tạo ra nhiều hình dáng khác nhau từ việc tái chế bìa carton, như hình chữ nhật, hình vuông, v.v…

tái chế bìa carton
Tái chế bìa carton thành giá để sách

2.6 Khay đựng giấy tờ

Bạn cũng có thể tái chế bìa carton để tạo ra một chiếc khay đựng tài liệu văn phòng. Để làm chiếc khay này, bạn cần cắt hai hình chữ U và các tấm hình chữ nhật theo kích thước mong muốn. Sau đó, bạn ghép chúng lại với nhau để tạo thành sườn khung tài liệu, rồi ghép với tấm bìa cứng để tạo thành khay đựng tài liệu văn phòng. Chiếc khay này có thể giúp bạn tổ chức tài liệu một cách gọn gàng và tiện lợi.

Khay đựng giấy tờ làm từ bìa carton

2.7 Khay để điện thoại

Bạn có thể tạo ra một chiếc khay đựng điện thoại độc đáo từ bìa carton. Để làm chiếc khay này, bạn cần cắt các tấm bìa cứng theo kích thước mong muốn, sau đó ghép chúng lại với nhau để tạo thành khay đựng điện thoại. Khay này không chỉ giúp bạn để điện thoại một cách gọn gàng mà còn có thể đựng thêm nhiều vật phẩm khác.

tái chế bìa carton
Tái chế bìa carton thành khay để điện thoại

2.8 Đèn carton

Bạn có thể tận dụng bìa carton cũ để tạo ra những chiếc đèn độc đáo. Để làm chiếc đèn này, bạn có thể sử dụng các tấm bìa cứng để tạo thành khung đèn, sau đó dùng đèn LED hoặc bóng đèn để thắp sáng. Bạn có thể cắt các tấm bìa cứng theo kích thước và hình dạng mong muốn để tạo ra các mẫu đèn khác nhau, từ đèn chùm, đèn bàn cho đến đèn trang trí.

Tái chế bìa carton thành đèn

2.9 Đồ chơi em bé

Tự làm đồ chơi tại nhà cho bé đang là xu hướng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm và bìa cứng đang trở thành vật liệu hữu ích nhất. Bạn có thể xây dựng sân chơi, cung điện, đồ chơi cho con mình và hơn thế nữa mà không tốn một xu nào. Nó cũng giúp dạy con bạn tốt về bảo vệ môi trường và tái chế các tông thành những thứ hữu ích.

Đồ chơi em bé được tái chế từ bìa carton

2.10 Giá để giày dép

Một chiếc hộp bìa cứng dù là lớn hay nhỏ bạn đều có thể biến thành giá để giày gọn gàng nơi góc hành lang. Bạn chỉ cần gấp lại thành hình tam giác và để tủ giày của bạn trông đẹp hơn, bạn có thể trang trí các đường viền bằng hoa giấy hoặc đề can.

Giá để giày được tái chế từ bìa cứng

2.11 Khay đựng đồ dùng học tập

Bạn có thể kết hợp lõi giấy vệ sinh và hộp các tông để làm bút, văn phòng phẩm, giúp văn phòng của bạn gọn gàng và sạch sẽ hơn. Phương pháp này rất đơn giản! Bạn chỉ cần cắt bìa cứng thành những tấm hình chữ nhật và xếp vào hộp đựng bút. Sau đó nối các lõi giấy lại với nhau và dùng keo để cố định. Cuối cùng, dùng giấy màu hoặc giấy nhám để lót và trang trí khay.

Khay đựng đồ dùng học tập

2.12 Giỏ đựng đồ

Bạn có thể tái chế bìa carton để tạo ra những chiếc giỏ xinh xắn để đựng chìa khóa và các vật dụng cần thiết khác. Những người thích làm đồ thủ công, may vá,… sẽ rất thích ý tưởng này.

Giỏ đựng đồ tái chế từ bìa cứng

2.13 Kệ treo chìa khóa, điện thoại

Bạn có thể làm móc khóa hoặc giá đỡ điện thoại bằng bìa cứng cực đơn giản! Cắt các miếng bìa cứng thành hình chữ nhật 5x30cm rồi dán 3 tấm liên tiếp lại với nhau. Uốn dây buộc thành một vòng và buộc vào nắp. Cuối cùng, bạn dán bìa carton vào tường và gắn thêm dây kệ để đựng được nhiều chìa khóa hơn.

Kệ treo chìa khóa, điện thoại

2.14 Hộp để đồ văn phòng

Với 1 khoảng thời gian ngắn, và một vài mảnh bìa cứng là bạn có thể tạo ra một chiếc hộp để đồ văn phòng giống như chiếc hộp gỗ bán sẵn trên thị trường. Bạn có thể điều chỉnh kích thước phù hợp với từng vật dụng cần đựng. Hộp này sẽ giúp cho không gian làm việc của bạn trở nên gọn gàng và tiện lợi hơn.

Hộp để đồ văn phòng

2.15 Hộp đựng laptop

Bạn có thể biến chiếc hộp cũ thành một chiếc hộp bảo vệ máy tính xách tay vô cùng tiện dụng. Bằng cách sử dụng bìa cứng và các công cụ đơn giản, bạn có thể tạo ra một chiếc hộp đựng máy tính xách tay chắc chắn và giúp bảo vệ máy tính của bạn khỏi va chạm và trầy xước.

Để tạo ra một hộp đựng laptop đơn giản từ các tấm bìa carton cũ, trước tiên bạn cần cắt bìa carton thành nhiều que kem hình chữ nhật. Sau đó, ghép các que kem lại với nhau để tạo thành một miếng bìa cứng hình chữ nhật có kích thước tương tự với máy tính xách tay của bạn. Tiếp theo, bạn có thể vặn thêm ốc vít vào các góc của hộp để tăng độ bền cho sản phẩm. Bạn có thể lặp lại quá trình này một lần nữa để tạo ra một hộp đựng máy tính xách tay khác nếu cần thiết.

Hộp đựng laptop

2.16 Khung ảnh

Tái chế bìa carton để tạo ra khung ảnh là một ý tưởng phổ biến và đơn giản. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cắt tấm bìa cứng thành hai tấm hình chữ nhật có kích thước tương ứng với kích thước ảnh mà bạn muốn đóng khung. Sau đó, bạn có thể sơn các tấm bìa carton này với màu sắc hoặc hoa văn mà bạn thích. Khi sơn đã khô, hãy dán ảnh vào một trong hai tấm bìa carton bằng keo hoặc băng dính hai mặt. Sau đó, đặt tấm bìa carton còn lại lên trên ảnh và dán chúng lại với nhau bằng keo hoặc băng dính hai mặt. Cuối cùng, bạn có thể thêm một dải giấy hoặc vải bao quanh khung để tạo ra một vật trang trí tuyệt đẹp.

Khung ảnh tái chế từ bìa carton

2.17 Đánh số căn hộ

Tái sử dụng thùng giấy carton cũ để trang trí căn hộ là một xu hướng được giới trẻ ưa thích hiện nay. Bạn có thể tận dụng hộp bìa cứng để tạo ra khung số nhà trang nhã trên cửa căn hộ. Nếu bạn có tay nghề và óc sáng tạo, sản phẩm sẽ trông vô cùng độc đáo và phản ánh được sự tự do sáng tạo của bản thân.

2.18 Tái sử dụng hộp carton cũ để đựng đồ

Bạn có thể tận dụng thùng giấy carton cũ và một số vật dụng thủ công để tạo ra những chiếc hộp đựng đồ xinh xắn. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần che hộp bằng một miếng vải và thêm một chiếc lưng cũ để tạo thành tay cầm. Sau khi hoàn thành, sản phẩm sẽ trông rất đẹp và không ai có thể đoán được rằng nó được làm từ thùng giấy carton cũ. Việc tái sử dụng những vật liệu cũ này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn giúp bảo vệ môi trường.

2.19 Gương chống nắng làm từ bìa cứng carton

Bạn có thể tạo khung gương chống nắng đơn giản tại nhà bằng cách sử dụng bìa cứng carton cũ. Đầu tiên, bạn có thể cắt bìa cứng thành hình tròn theo kích thước mong muốn, sau đó cuộn lại để tạo thành khung. Tiếp theo, bạn có thể sắp xếp các khung này theo mẫu thiết kế đã được lên kế hoạch và thêm gương vào bên trong. Bạn cũng có thể cắt những họa tiết như hoa, lá, trái tim rồi gắn vào khung gương để tạo ra sản phẩm đẹp mắt. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có một chiếc gương mới như vừa mua.

2.20 Khay bìa cứng trang trí

Khay bìa cứng tự làm được trang trí đẹp mắt và có thể được sử dụng để đựng hầu hết mọi thứ. Để tạo ra khay này, bạn có thể sử dụng bìa cứng carton và uốn nó thành hình dạng mong muốn. Sau đó, bạn có thể phủ lên bề mặt khay với giấy vật liệu, như vải, giấy màu hoặc giấy gói quà và dán chúng vào. Khi hoàn thành, bạn sẽ có một chiếc khay đẹp mắt, mang đậm phong cách tự làm.

2.21 Ngôi nhà cho cún

Việc tái chế bìa carton cũ để tạo ra các đồ chơi cho thú cưng được yêu thích bởi nhiều trẻ em. Với sự sáng tạo bạn có thể tạo ra một không gian riêng cho chú chó của mình. Bạn có thể trang trí ngôi nhà với các họa tiết vui nhộn như xương, cỏ và hoa. Tuy nhiên, để sản phẩm bền đẹp, ngôi nhà này chỉ nên đặt trong nhà để tránh tác động của thời tiết và môi trường xung quanh.

Tái chế các tấm bìa carton thành nhà cho cún

2.22 Bộ chia ngăn kéo từ bìa cứng carton

Một trong những dự án đơn giản và hữu ích nhất cho gia đình là tạo ra một bộ chia ngăn kéo từ các hộp carton rỗng cũ. Thiết kế bộ chia ngăn kéo với nhiều ngăn là cách tốt nhất để bạn cất giữ quần áo ngăn nắp.

Để tạo ra sản phẩm này, bạn có thể đánh dấu bìa cứng và cắt nó thành từng miếng để phù hợp với kích thước của ngăn kéo. Sau đó, bạn có thể kết nối từng miếng bìa cứng lại bằng keo hoặc ghim để tạo thành bộ chia ngăn kéo. Đảm bảo rằng các ngăn đủ kín để tránh rơi đồ hoặc bị côn trùng xâm nhập.

2.23 Cây thông Noel từ bìa cứng

Trước khi đến lễ Giáng sinh, các em nhỏ không cần tốn nhiều tiền để mua đồ trang trí cho cây thông Noel hay hộp quà. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng bìa cứng để tự tạo cho mình một cây thông Noel độc đáo. Chỉ cần phác hoạ hình dáng cây thông, sau đó cắt và tô màu, trang trí theo sở thích của mỗi người là đã có một cây thông Noel đáng yêu.

Cây thông Noel từ bìa cứng

2.24 Cây đàn guitar bằng bìa cứng

Đối với những em nhỏ yêu thích âm nhạc và sáng tác, bạn có thể truyền cảm hứng cho chúng bằng cách tạo ra những cây đàn guitar bằng bìa cứng đáng yêu. Những chiếc đàn guitar handmade này không chỉ mang tính thẩm mỹ, mà còn tạo ra âm thanh dễ thương phù hợp cho các bé nhỏ. Đây cũng là một vật phẩm tuyệt vời để giúp trẻ em mới bắt đầu học guitar. Hãy chọn một kích thước phù hợp với tay của trẻ em và giúp chúng học cách cầm và gảy đàn trước khi luyện tập với đàn guitar thực sự. Điều này sẽ giúp trẻ em phát triển đam mê âm nhạc từ nhỏ.

Cây đàn guitar bằng bìa cứng

2.25 Đèn lồng giấy từ bìa cứng

Nếu bạn yêu thích phong cách vintage, chiếc đèn lồng tone-sur-tone sẽ là một sản phẩm trang trí tuyệt vời. Bạn có thể tạo ra một chiếc đèn lồng đẹp giống như thật bằng cách hoàn thiện nó bằng một hộp carton cũ. Bạn cũng có thể trang trí đèn lồng bằng đèn LED để tăng thêm vẻ đẹp và sự sinh động cho chiếc đèn lồng của bạn. Tuy nhiên, do đèn lồng được làm bằng bìa cứng dễ cháy nên không nên sử dụng nến để đốt, vì điều này có thể gây nguy hiểm và gây cháy nổ. Bạn có thể dùng chiếc đèn lồng này để trang trí phòng khách, phòng ngủ hoặc sử dụng trong các dịp lễ tết.

2.26 Ngôi sao giáng sinh

Để làm cho cây thông Noel của bạn thêm phần sáng tạo và độc đáo, bạn có thể tự tạo ra nhiều ngôi sao từ các tấm bìa cứng cũ. Chỉ cần cắt bìa cứng thành hình dạng ngôi sao theo kích thước mong muốn, sau đó trang trí và tô màu theo ý thích.

Nếu bạn muốn muốn các ngôi sao của mình chắc chắn và bền, hãy sử dụng nhiều tấm bìa cứng hơn. Khi đã hoàn thành, bạn có thể phủ lên bề mặt ngôi sao bằng giấy nhiều màu hoặc sơn xịt để tạo nên một sản phẩm độc đáo và rực rỡ. Sau đó, treo những ngôi sao này lên cây thông Noel hoặc sử dụng để trang trí phòng khách hoặc phòng ngủ. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra không gian lễ hội ấm cúng và hấp dẫn.

tái chế bìa carton
Ngôi sao giáng sinh

Trên đây là những gợi ý cách làm đồ tái chế bìa carton đơn giản mà độc đáo. Xu hướng sử dụng giấy tái chế đang ngày càng được quan tâm trên toàn thế giới. Không thể phủ nhận những lợi ích thiết thực của việc tái chế giấy. Hãy giảm thiểu rác thải bằng những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn cho hành tinh của chúng ta!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

zalo
zalo