Cách thiết kế poster đơn giản cho người mới bắt đầu

Ngày nay, poster (áp phích) trở thành một phương thức quảng cáo vô cùng phổ biến nhằm truyền đạt thông tin đến người dùng một cách nhanh nhất. Thế nhưng, việc thiết kế poster như thế nào vừa đảm bảo đầy đủ thông tin cần thiết mà lại mang tính nghệ thuật chưa bao giờ là điều dễ dàng nhất là đối với người mới. Trong bài viết dưới đây, In Siêu Tốc sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết kế poster chuẩn nhất chỉ bằng một số bước đơn giản.

1. Những tiêu chuẩn trong thiết kế poster

Một poster được xem như là thành công khi chúng tạo được hứng thú của mọi người. Ngày nay, không hề có một chuẩn mực riêng nào cho việc thiết kế một poster, bạn hoàn toàn có thể tự do sáng tạo dựa trên gu thẩm mỹ của bản thân. Tuy nhiên, một poster đẹp ấn tượng khi chúng có thể cân bằng hài hòa được bố cục, hình ảnh, tiêu đề, nội dung, màu sắc, logo, slogan.. với nhau.

cách thiết kế poster
Cách làm poster đẹp cần dựa vào gu thẩm mỹ bản thân cùng một số lưu ý nhất định

Những mẫu poster thường được đặt ở những nơi công cộng, bản tin, trong các tòa nhà, tuyến đường quốc lộ,.. do đó những thông tin và hình ảnh trên poster cần ngắn gọn, xúc tích.

Ngoài ra, để có thể thiết kế được một tấm poster hoàn hảo, bạn nên tránh một số lỗi không đáng có như:

  • Quá nhiều chữ: Nhiệm vụ chính của những tấm poster là truyền tải một thông điệp nào đó. Do đó, một tấm poster quá nhiều chữ sẽ làm loạn thông tin, gây cho người đọc cảm giác khó chịu.
  • Cấu trúc không rõ ràng: thông tin và hình ảnh trên poster phải được sắp xếp một cách cẩn thận và hợp lý, tránh trường hợp người đọc nhìn vào không thể hiểu được ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải.
  • Chú ý đến những con số: nếu bạn muốn đưa những con số lên trên poster của mình, thì nên sắp xếp chúng cho hợp lý. Nên để chúng ở những vị trí dễ nhìn, để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt vấn đề, mà không tốn quá nhiều thời gian.
  • Cân nhắc lượng thông tin: việc mang quá nhiều thông tin lên trên một tấm poster có thể làm người dùng khó chịu và mệt mỏi bởi họ phải mất nhiều thời gian để đọc chúng. Chính vì vậy, bạn nên xác định được nội dung chính cần mang lên poster là gì, đảm bảo loại bỏ những thông tin rườm rà, không cần thiết. Ngoại ra, độ dài lượng thông tin cần phù hợp với size poster bạn thiết kế.
cách thiết kế poster đơn giản
Một số lỗi không nên có khi thiết kế poster mà bạn nên chú ý

Một poster hiệu quả khi nó giúp người đọc có thể nắm bắt được thông điệp một cách nhanh nhất chỉ trong vòng vài giây. Ngoài ra, việc thiết kế được 1 tấm poster đẹp sẽ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ những thông tin cần thiết nhanh chóng.

Đọc thêm

Slogan là gì ? Cách để tạo slogan hay.

2. Hướng dẫn chi tiết cách thiết kế poster đơn giản

Để có một poster quảng cáo ấn tượng cần đảm bảo cả về hình thức và nội dung như sau:

2.1 Lựa chọn thiết kế poster trên các phần mềm chuyên dụng

Việc đầu tiên để thiết kế poster đó chính là bạn phải chuẩn bị cho mình những phần mềm thiết kế hình ảnh, đồ họa chuyên dụng như Photoshop, Illustrator hay CorelDraw. Những phần mềm này tuy rằng dung lượng khá lớn, nhưng chúng chính là công cụ vô cùng cần thiết mà hầu như là không thể không có trong quá trình thiết kế poster.

cách thiết kế poster đẹp
Illustrator là phần mềm thiết kế poster được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những video hướng dẫn sử dụng các phần mềm chuyên dụng này trên youtube nếu bạn không biết cách sử dụng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm.

Tham khảo video hướng dẫn cách thiết kế poster bằng phần mềm Adobe Illustrator dưới đây:

Ngoài ra, hiện nay có những phần mềm thiết kế poster online chuyên nghiệp, miễn phí với nhiều mẫu poster đẹp, đa dạng chủ đề cho bạn lựa chọn và thiết kế dựa trên mẫu có sẵn chỉ với một số thao tác đơn giản điển hình như: Canva, Designcap, Adobe Spark, poster Fotor, Visme, Creative Center,… làm poster chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

2.2 Tìm hiểu và tham khảo các mẫu poster có thiết kế đẹp

Để có thể có ý tưởng thiết kế mẫu poster nhanh chóng, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo top các mẫu poster tại các trang design chuyên nghiệp. Điều này là vô cùng hữu ích đấy.

cách thiết kế poster quảng cáo
Những mẫu in poster tại các trang design sẽ giúp bạn nhanh chóng có ý tưởng cho riêng mình

2.3 Lưu ý đến đối tượng khách hàng mục tiêu

Mặc dù việc thiết kế và sáng tạo sẽ hoàn toàn dựa vào gu thẩm mỹ của cá nhân. Thế nhưng, suy cho cùng mục đích cuối cùng của poster là hướng đến người đọc. Cho nên trước khi thiết kế poster, bạn nên tìm hiểu kỹ insight của ngành, để chắc chắn rằng các khách hàng mục tiêu của mình có thể hiểu được.

cách làm poster
Mỗi ngành thì sẽ có insight riêng, do đó hiểu được khách hàng mục tiêu là bước vô cùng quan trọng

2.4 Chất lượng hình ảnh rõ ràng

Một poster được xem như thành công khi chúng có thể cân bằng bố cục giữa hình ảnh và thông tin. Hình ảnh trên poster là vô cùng quan trọng. Cần phải đảm bảo hình ảnh được sắc nét, rõ ràng, đồng thời chúng cần thể hiện được ý đồ bên trong của các mẫu thiết kế.

cách làm poster quảng cáo
Hình ảnh, thông tin, bố cục bên trong một poster cần phải hài hòa với nhau

2.5 Xác định tone màu và font chữ phù hợp

Trước khi thiết kế một poster bạn cần phải xác định trước font màu mà mình sử dụng gì, điều này là cực kỳ quan trọng, để có thể tạo ra được một poster mang đậm phong cách thiết kế của bản thân, mà còn phù hợp với mục đích sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến màu chữ, đảm bảo chúng nổi bật trong tấm poster nhưng phải phù hợp với màu nền.

thiết kế poster đẹp
Màu chữ và màu nền của poster là yếu tố quan trọng

Hy vọng sau những chia sẻ dưới đây của In Siêu Tốc bạn đã biết cách thiết kế poster ưng ý nhất, theo gu thẩm mỹ và khả năng sáng tạo của mình.

Xem thêm

Các mẫu banner đẹp – Sáng tạo
Mẫu poster tuyển dụng chuyên nghiệp

zalo
zalo