Tìm hiểu về in kỹ thuật số là gì và quy trình in như thế nào?

Hiện nay, sử dụng dịch vụ in kỹ thuật số là một hoạt động được đánh giá và nhận xét là vô cùng cần thiết trong quá trình kinh doanh của rất nhiều cửa hàng, doanh nghiệp, công ty. Hãy cùng bài viết này theo chân các công ty in trong ngành in ấn để cùng tìm hiểu in kỹ thuật số là gì và những kỹ thuật in mới nhất hiện nay nhé!

in kỹ thuật số
In kỹ thuật số là kỹ thuật được ưa chuộng trong ngành in ấn

1. In kỹ thuật số là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in ấn hiện đại sử dụng máy in phun và máy in laser, các hình ảnh kỹ thuật số được phân tích và đưa vào in ấn trực tiếp các hình ảnh cho ra các sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn và chất lượng cao.

Giới thiệu những kỹ thuật in kỹ thuật số mới nhất hiện nay

Sau khi đã trải qua rất nhiều thời gian hình thành, phát triển và tiếp thu nền công nghệ của thế giới. Đến nay, ngành in ấn của Việt Nam chúng ta đã trở nên lớn mạnh và có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.

Phương pháp này được chia làm 2 nhóm cơ bản có thể kể đến như:

 • Kỹ thuật in ấn phù hợp với in số lượng lớn: bao gồm in ống đồng, in Flexo.
 • Kỹ thuật in ấn phù hợp với in số lượng nhỏ: bao gồm in phun, uv.
in decal kỹ thuật số
Kỹ thuật in ấn tại Việt Nam đã trở nên lớn mạnh

In PP cũng là một kỹ thuật in kỹ thuật số. Nếu bạn chưa biết in PP là gì thì có thể đọc thêm bài viết của chúng tôi.

2. So sánh in kỹ thuật số và offset

In kỹ thuật số là gì? Đây là một trong những kỹ thuật in ấn phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Thực chất, đây là kỹ thuật in phun trực tiếp lên các phương tiện truyền thông. Ưu điểm nổi bật của công nghệ in này là tốc độ và số lượng in. In phun kỹ thuật số chủ yếu sử dụng đầu phun laser và đầu phun mực.

Nếu bạn đã từng in offset thì có thể nhận ra sự khác biệt giữa công nghệ này và in kỹ thuật số. Sự khác nhau lớn nhất giữa in offset và in nhanh kỹ thuật số chính là số lượng in.

in uv kỹ thuật số
Sự khác biệt giữa các kỹ thuật in phổ biến

Vậy in offset là gì? Nói một cách đơn giản, kỹ thuật in offset được ví như một chiếc máy copy khổng lồ. Nó có thể in ra rất nhiều bản giống nhau trong một thời gian ngắn.

Thế nhưng in kỹ thuật số thì ngược lại, nó chỉ phù hợp với những bản in đa dạng, tức là chạy từng bản một.

Thêm vào đó, in offset dùng ống bản kim loại, khắc hình ảnh và truyền lên ống cao su rồi mới ép qua giấy, vật liệu in. Thời gian in offset rất lâu, thích hợp với số lượng in lớn, chất lượng bản in rất đều.

Còn in kỹ thuật số UV thì in trên những khổ giấy lớn, có thể in rất nhiều bản khác nhau trong khoảng thời gian ngắn.

Nói một cách chung nhất, cả in offset và in UV kỹ thuật số đều có những ưu điểm riêng. Hơn nữa, tùy từng mục đích sử dụng và nhu cầu của khách hàng nên 2 kỹ thuật này không cạnh tranh với nhau quá gay gắt.

Xem thêm

So sánh chất liệu in pp với decal và ứng dụng phổ biến của từng loại

3. In kỹ thuật số có vai trò như thế nào?

Ngày nay, có rất nhiều kỹ thuật in hiện đại ra đời, thế nhưng kỹ thuật in này vẫn giữ được vị trí nhất định trong ngành công nghệ in. Bằng chứng là rất nhiều người tìm điểm in UV, in decal kỹ thuật số,… các công ty sử dụng kỹ thuật in này vẫn hoạt động rất hiệu quả. Sở dĩ kỹ thuật in này được ưa chuộng là vì chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm.

Máy in áp dụng công nghệ laser để chiếu tích điện, không tiếp xúc trực tiếp với bản in. Điều này giúp cho các bản in giữ nguyên được hình dạng và tính thẩm mỹ. Hơn nữa, thời gian in cũng rất nhanh chóng. Đặc biệt, loại máy in này khởi động nhanh hơn gấp nhiều lần so với máy in thông thường.

in decal
In kỹ thuật số là kỹ thuật in có nhiều ưu điểm

Trong ngành in, kỹ thuật in này đóng vai trò như giải pháp hoàn hảo dành cho khối lượng in nhỏ, có thể tiết kiệm thời gian và chi phí in. Bên cạnh đó, máy in màu kỹ thuật số còn dùng phần mềm hình ảnh một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm thời gian, vừa có thể điều chỉnh bản in khi muốn. Đặc biệt, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì cách in này vô cùng phù hợp.

Khởi động nhanh, tiết kiệm thời gian, dễ dàng điều chỉnh,… những ưu điểm này cùng nhu cầu của người sử dụng đã nói lên được vai trò của phương pháp in này trong lĩnh vực in ấn.

Xem thêm

Giá in màu a4 tại TPHCM
Các kích thước các khổ giấy phổ biến trong in ấn

4. Quy trình in cần nắm rõ

Cũng như các kỹ thuật in khác, muốn cho ra được sản phẩm thì bạn cần nắm rõ được quy trình in ấn, dù có là in nhũ kỹ thuật số hay in kỹ thuật số khổ lớn cũng vậy. Mọi thứ đều cần tuân theo quy trình cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị file

 • Muốn in ấn thì việc đầu tiên cần làm chính là chuẩn bị file in, sau đó đưa file này vào đầu nhận của máy in chuyên dụng.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu

 • Sau khi chuẩn bị file in, bước tiếp theo trong quy trình in kỹ thuật số là chuẩn bị những vật liệu in cần thiết, lắp mực in vào máy.
in màu kỹ thuật số
Chuẩn bị giấy hoặc vật liệu in

Bước 3: Kiểm tra máy in

 • Để đảm bảo quá trình in không gặp sự cố, bạn cần kiểm tra lại một lượt xem máy hoạt động có ổn định hay không.
máy in uv kỹ thuật
Kiểm tra máy trước khi in ấn

Bước 4: Tiến hành in tự động

 • Khi đã có file in, mực đã lắp, máy có thể hoạt động tốt thì bạn bắt đầu tiến hành in tự động.

Bước 5: Đưa thành phẩm in được qua các thiết bị sấy khô

 • Muốn sấy khô thành phẩm sau khi in bằng máy móc bạn cần xem xét loại máy này có phù hợp với vật liệu in hay không. Nếu không phù hợp, bản in sẽ bị mờ, nhòe, loang dầu, chất lượng kém.
công ty in kỹ thuật số
Sản phẩm in ra nên đem sấy khô

Bước 6: Đóng gói giao hàng

Khi đã có thành phẩm, đơn vị in sẽ đóng gói sản phẩm, giao hàng tới tận tay người nhận.

5. Một số phương pháp in kỹ thuật số thông dụng hiện nay

5.1 Kỹ thuật in bằng ống đồng

kỹ thuật in ống đồng mới nhất
Kỹ thuật in ống đồng thường được sử dụng nhiều trong in giấy

Nhận xét chung

 • In ống đồng hay còn gọi là Gravure printing, hoạt động theo nguyên lý in lõm. In ống đồng được xem là một trong những kỹ thuật in mới nhất hiện nay.
 • Mực dạng lỏng sẽ được đưa lên khuôn in đã được khắc lõm sẵn hình ảnh và chữ viết. Sau đó, chúng sẽ được dao gạt (còn gọi là doctor blade) bỏ bớt đi phần mực thừa ra khỏi bề mặt để tránh lan sang nguyên vật liệu.
 • Trong quá trình in ấn, dưới áp lực của máy, mực in sẽ từ những chỗ lõm trên khuôn ống đồng truyền sang bề mặt vật liệu in.
máy in ống đồng
Phương pháp in kỹ thuật ống đồng phù hợp in số lượng giấy nhiều

Ưu điểm

 • Đây là một trong số các kỹ thuật in mới nhất hiện nay đáp ứng được nhu cầu in khổ lớn nhưng lại có quy trình hoạt động đơn giản nhất.
 • In ống đồng có thể tạo ra những lớp mực dày hoặc mỏng hoàn toàn khác nhau, nhằm tạo ra các hình ảnh sở hữu chiều sâu và có độ trung thực nhất.
in ống đồng mới nhất
Phương pháp in kỹ thuật ống đồng phù hợp in số lượng giấy nhiều

Khuyết điểm

 • Trong quá trình sản xuất, quy trình công nghệ in ống đồng bắt buộc phải tạo ra khuôn in. Điều này mất khá nhiều thời gian và gây nguy hại đến môi trường sinh sống của con người.
 • Ngoài ra, kỹ thuật in ống đồng rất khó thể hiện được những đường biên chữ hoặc tạo ra các đường thẳng trơn tru như các kỹ thuật in ấn khác.
 • Bên cạnh đó, kỹ thuật này đặc biệt chỉ nên sử dụng khi cần in ấn các dòng sản phẩm có tính liên tục và trên những chất liệu giấy mềm mại.

5.2 Kỹ thuật in bằng Flexo

kỹ thuật in flexo mới nhất
Máy in kỹ thuật số Flexo

Nhận xét chung

 • Kỹ thuật in Flexo còn được gọi là Flexography. Đây là một kỹ thuật được in nổi phần chữ viết và những con số nhằm mang đến sự độc đáo và ấn tượng cho sản phẩm.
 • Các hình ảnh và con số trên khuôn in sẽ ngược chiều, sau đó sẽ được cung cấp mực in thông qua trục Anilox để trực tiếp đến với nguyên vật liệu.
 • Flexo được khởi nguồn từ chữ Flecible, có ý nghĩa là mềm dẻo. Đó là lý do những chiếc khuôn in Flexo được làm từ chất dẻo như cao su hoặc photopolymer thông qua phương pháp phơi quang hóa.
in flexo mới nhất
Quy trình máy in Flexo hoạt động

Ưu điểm

 • Ưu điểm đầu tiên của kỹ thuật in Flexo là mực in khô rất nhanh, hạn chế được sự lem màu rất đáng kể, đồng thời, giúp mực in bám lên sản phẩm tốt hơn.
 • Ngoài ra, ống bản còn có thể tháo rời, rất tiện lợi trong quá trình in mẫu thử cho khách hàng.
 • 600m/phút là tốc độ có thể đạt được của phương pháp in Flexo. Điều này giúp cho quy trình sản xuất trở nên nhanh chóng, rút ngắn được đáng kể về thời gian.
 • Bên cạnh đó, kỹ thuật in loại này còn có ưu điểm dễ dàng hoạt động trên tất cả mọi loại giấy mà vẫn có thể đảm bảo về chất lượng trên đơn hàng.
 • Vì thế, in Flexo chính là một trong những kỹ thuật in mới nhất hiện nay có nguồn chi phí khá tiết kiệm.
máy in flexo
Kỹ thuật in Flexo tiết kiệm được chi phí in ấn tốt nhất

Khuyết điểm

 • Giá thành cao là một trong những khuyết điểm khiến nhiều khách hàng luôn luôn e ngại với kỹ thuật in mới nhất hiện nay như phương pháp Flexo.
 • Về thời gian, in Flexo tương đối phức tạp hơn trong quá trình tạo bản so với kỹ thuật in Offset. Vì thế, khi cần in số lượng lớn, các chuyên gia tư vấn trong ngành in ấn mới đưa ra đề xuất với kỹ thuật này.
 • Ngoài ra, trong quy trình sản xuất, in Flexo tỏa ra khá nhiều khí độc hại cho môi trường tự nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến người vận hành máy móc và gây tác hại đến xung quanh.

5.3 Kỹ thuật in bằng phương pháp in phun

kỹ thuật in phun mới nhất
Kỹ thuật in Flexo tiết kiệm được chi phí in ấn tốt nhất

Nhận xét chung

 • In phun là một hoạt động dựa trên quá trình sử dụng mực trực tiếp qua đầu in lên thẳng bề mặt sản phẩm mà không cần phải thông qua khuôn như các kỹ thuật in ấn khác.
 • Phương pháp in phun kỹ thuật số được tuân theo quy trình phun mực vào giấy in nhờ một lỗ nhỏ theo từng giọt mực với tốc độ cực kỳ cao, khoảng 5000 lần trong một giây nhằm tạo ra các điểm rất nhỏ, đủ để thể hiện được những bản in sắc nét lên trên bề mặt của.
 • Kỹ thuật in phun có 2 dạng: in phun màu và in phun đen trắng. Trong đó, in phun màu sẽ được tạo ra từ 3 màu sắc cơ bản để pha trộn vào nhau.
in phun mới nhất hiện nay
Sản phẩm in ấn từ máy in kỹ thuật phun

Ưu điểm

 • Ưu điểm đầu tiên cũng là ưu điểm được đánh giá rất quan trọng khi cầm một sản phẩm ở trên tay. Đó chính là độ sắc sảo và chân thật có thể làm hài lòng bất kì vị khách hàng khó tính nào nhờ vào công nghệ in trực tiếp lên chất liệu giấy được chọn lựa.
 • In phun thường được thực hiện trên các loại giấy chuyên dụng, vì thế, ngoài ưu điểm trên, công nghệ in phun còn có thể hạn chế tối đa tình trạng bị nhòe màu hay không thấm hết phần mực in lên bề mặt của sản phẩm.
máy in phun mới nhất
Mô hình đầy đủ máy in phun

Khuyết điểm

 • Do phải sử dụng mực in và loại giấy chuyên nghiệp riêng nên giá thành của một trong những kỹ thuật in mới nhất hiện nay thường không hề rẻ.
 • Có thể nói, in phun là phương pháp rất tỉ mỉ và tinh tế. Dựa trên hình ảnh và thông tin đã được thể hiện, từng giọt mực sẽ đi sâu vào chi tiết thật cặn kẽ và cẩn thận. Vì vậy, kỹ thuật này chỉ đáp ứng được cho những đơn hàng có số lượng nhỏ và không yêu cầu về mặt thời gian.
 • Vốn được thực hiện trực tiếp lên bề mặt của sản phẩm, thế nên, khi sử dụng dịch vụ này, khách hàng cần đặc biệt lưu ý đến khả năng bay màu của sản phẩm.

5.4 Kỹ thuật in bằng kỹ thuật số UV

in kỹ thuật số mới nhất
Máy in kỹ thuật số UV

Nhận xét chung

 • Cũng là một phương pháp được in trực tiếp, thế nhưng, kỹ thuật này lại thông qua hình ảnh kỹ thuật số đến các phương tiện truyền thông đa dạng như máy tính, máy laser,..
in kỹ thuật số đẹp
Quy trình sản xuất thành phẩm của máy in UV

Ưu điểm

 • Ưu điểm rất đáng kể của phương pháp in kỹ thuật số UV là có độ chính xác rất cao. Vì thế, khi sử dụng kỹ thuật in này, khách hàng sẽ không phải lo lắng về sản phẩm có thể bị lỗi.
 • Ngoài ra, loại in này cũng là một giải pháp mang tính kinh tế cao. Mặc dù chi phí đầu tư cho kỹ thuật in ấn dạng này không rẻ nhưng mức giá thành của sản phẩm khi được sản xuất ra đều có thể tiết kiệm hơn một con số đáng kể khi so sánh với những kỹ thuật in khác.
 • Kỹ thuật in mới nhất hiện nay có thể cho phép người dùng được chọn lựa in theo nhu cầu trong khoảng thời gian khá ngắn.
độ chính xác khi in kỹ thuật số
Kỹ thuật in UV mang lại màu sắc hài hòa

Khuyết điểm

 • Tuy in kỹ thuật là một trong những phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại nhất trên thị trường hiện nay, thế nhưng, với những ưu điểm được thể hiện qua thành phẩm, kỹ thuật này chỉ có thể đáp ứng được cho các đơn hàng ở mức số lượng nhỏ và vừa.
 • Với sự phân tích kỹ thuật in mới nhất hiện nay, mong rằng mỗi chúng ta sẽ lựa chọn được một công ty in ấn phù hợp để khiến bạn có được sản phẩm hài lòng nhất.

6. Nên chọn in kỹ thuật số ở đâu chất lượng uy tín?

In ấn là nhu cầu cần thiết, chính vì vậy, thị trường hiện nay có rất nhiều địa điểm in ấn, xuất hiện ở mọi địa phương, tỉnh thành trên cả nước.

Nếu muốn lựa chọn một địa điểm in rẻ nhưng chất lượng, đừng ngần ngại mà hãy đặt niềm tin tại In Siêu Tốc – Đơn vị in ấn có tên tuổi và uy tín trong ngành. Tại In Siêu Tốc, chúng tôi cung cấp đầy đủ dịch vụ in kỹ thuật số với hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ nhân viên có trình độ và giá thành siêu cạnh tranh. Ngoài ra, chúng tôi còn có dịch vụ in offset giá rẻ tphcm thích hợp in đơn hàng với số lượng lớn.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp câu hỏi In kỹ thuật số là gì. Nếu cần được tư vấn rõ hơn về các kỹ thuật và dịch vụ in ấn, đừng ngần ngại liên hệ với In Siêu Tốc VN chúng tôi.

Tham khảo thêm

Định lượng giấy là gì ? các mức định lượng phổ biến trong in ấn

zalo
zalo