Cách tính định lượng giấy cụ thể, chính xác cho những ai chưa biết

Khi in ấn người ta rất quan tâm đến định lượng giấy và rất nhiều người hỏi định lượng giấy là gì? Bởi chúng tác động đến rất nhiều yếu tố như:

 • Nếu định lượng giấy quá lớn chúng sẽ gây nặng nề cho bản in và không thích hợp cho một vài tiêu chí in khác.
 • Nếu định lượng giấy quá nhỏ, chúng thường không đáp ứng các yêu cầu về độ cứng, bởi khi giấy quá mỏng chúng cũng trở nên mềm hơn.

 

định lượng giấy
Sự đa dạng của định lượng giấy trong ngành in ấn

Tuy nhiên, các ký hiệu này dường như được lược bỏ bởi các phong cách ngôn ngữ nói hằng ngày, người ta chỉ đọc những chỉ số trước của chúng, ví dụ: định lượng giấy là 100 gsm người ta chỉ đọc chúng là định lượng giấy 100.

 • Lưu ý: Khối lượng khác với định lượng, định lượng khác với trọng lượng.
 • Cách tính định lượng giấy: Khối lượng (gam)/ diện tích (m2).

Định lượng giấy A4 là 70gsm với diện tích 0.21x 0.279 = 0.05859 (m2)

2. Tầm quan trọng của định lượng giấy

Định lượng giấy nói lên được độ bền và tính chất của nó; điều này rất cần thiết trong quá trình gia công sao cho phù hợp với bản thiết kế và sao có thể gia công ra thành phẩm một cách đơn giản và tinh tế nhất.

Với mỗi loại định lượng khác nhau sẽ cho ra đời những sản phẩm khác nhau mà chưa kể đến độ chuẩn xác của màu sắc. Định lượng giấy ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất của sản phẩm.

định lượng giấy gsm là gì
Với mỗi loại định lượng khác nhau sẽ cho ra đời những sản phẩm khác nhau.

Ví dụ:

Bạn đang quản lý một thương hiệu nổi tiếng và phải chắc chắn rằng bao bì sản phẩm của bạn phải được dùng bởi những loại giấy cứng (khoảng 300gsm); đây cũng chính là yếu tố xác định bộ sản phẩm cao cấp của bạn được làm có đúng quy định không.

Vào một ngày đẹp trời, cơ sở bạn gia công có sự nhầm lẫn trong định lượng giấy và cho ra đời 1 lô bao bì. Bạn cũng biết rằng người tiêu dùng là những chuyên gia đỉnh cao, thế là họ than trời vì sao bao bì sản phẩm có sự thay đổi – “chẳng lẽ là hàng Fake hả?”.

Từ ví dụ này chúng ta có thể thấy, định lượng giấy không những là cách để đáp ứng đúng mục đích của sản phẩm, mà còn thỏa mãn được tính thẩm mỹ của nó nữa.

3. Các định lượng giấy phổ biến

Với công nghệ hiện nay, các nhà sản xuất có thể tạo ra hàng loạt các định lượng giấy khác nhau tùy theo yêu cầu của người sử dụng, tuy nhiên chúng thật sự không cần thiết bởi những ứng dụng từ giấy in chỉ chuyên sử dụng một số định lượng giấy phổ biến như:

định lượng giấy là gì
Định lượng giấy là bước vô cùng quan trọng trong ngành in ấn
 • Từ 35gsm đến 55gsm: Đây là một trong những định lượng giấy khá mỏng, chúng rất mềm và chữ có thể nhìn thấy được ở mặt sau, chi phí giấy cũng rất rẻ và chỉ được dùng để in báo hoặc in tờ rơi giá rẻ cỡ nhỏ.
 • Từ 90gsm đến 100gsm: Định lượng giấy này vừa đủ khi bạn muốn in những ấn phẩm cho người dùng dễ đọc và chúng có độ cứng dày vừa phải, ấn phẩm không quá nặng đồng thời có thể đóng thành tập mà không quá dày. Thông thường người ta hay sử dụng định lượng giấy này cho phong bì, catalog….
 • Từ 120gsm đến 140gsm: Với định lượng giấy này, chúng có độ cứng cao, rất phù hợp cho những ấn phẩm in quảng cáo ngoài trời hay bìa sách hoặc những ấn phẩm yêu cầu có độ cứng cao. Tuy nhiên thường gặp nhất chính là các ấn phẩm quảng cáo ngoài trời, bởi với độ cứng của chúng, chúng có thể sử dụng được lâu.
 • Từ 210gsm đến 300gsm: Với định lượng giấy này, chúng rất dày và có độ cứng rất cao, bạn có thể sử dụng chúng để làm hộp giấy, bao bì sản phẩm chứ ít được sử dụng làm Catalog hay tờ rơi, hoặc chúng có thể sử dụng để in các quảng cáo ngoài trời.
 • Từ 350gsm đến 400gsm: Đây là một trong những loại giấy có độ dày và cứng nhất, kéo theo đó là trọng lượng cũng khá lớn.

Tuy nhiên chúng lại có thể giúp chịu lực tốt nên chúng được sử dụng để làm thùng giấy hộp giấy… chúng có thể giúp bảo quản sản phẩm khá tốt và bạn có thể in ấn thông in bên ngoài.

4. Bảng tra định lượng giấy (bổ sung)

Dựa theo độ dày của ta có được bảng tra định lượng giấy như sau:

định lượng giấy in
Bảng kiểm tra định lượng giấy in

Ghi chú:

Ví dụ giấy được ký hiệu là D500 (2S)

 • D là kí hiệu tên loại giấy. Trong ví dụ là giấy Duplex
 • 500 là định lượng giấy. Theo đó, giấy GSM có định lượng là 500, tức là 1m2 giấy sẽ có cân nặng là 500gram.
 • 2S là số mặt được phủ. Trong bảng là giấy được phủ 2 mặt.

Tóm lại D500(2S) được hiểu là giấy Duplex nặng 500gram/1m2 và được phủ 2 mặt.

5. Xin giấy chứng nhận cho định lượng giấy ở đâu?

Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận cho định lượng giấy cũng chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Một số tổ chức tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam, cũng có khá nhiều các tổ chức chứng nhận quốc tế đang hoạt động thực hiện xác định định lượng. Dưới đây là những tổ chức dành cho bạn để có thể xin giấy chứng nhận cho định lượng giấy như:

 • QMS (Úc)
 • Apa (Pháp)
 • DNV (Na Uy)
 • TUV Nord (Đức)
 • BVQI (Anh)
 • IT’S (Mỹ)
 • SGS (Thụy Sỹ),…

Vài thông tin cần biết

 • Những tổ chức trên đều cung cấp dịch vụ đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng về định lượng giấy, phù hợp theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 cùng với một số tiêu chuẩn phù hợp khác.
 • Đối với tiêu chuẩn ISO 9001:2000 do những tổ chức nêu trên đều được công nhận ở Việt Nam. Hơn nữa, nó cũng được công nhận ở hầu hết nhiều nước khác trên thế giới.
 • Trong số đó, giấy chứng nhận cho định lượng giấy được cấp ở SGS được xem là đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng nhất trên thế giới lúc này.

Như vậy, nếu bạn muốn tìm đến cơ quan cấp giấy chứng nhận cho định lượng giấy thì có thể xem xét các tổ chức trên.

Với những thông tin trên, chúng tôi mong rằng đã giúp cho bạn giải đáp được câu hỏi định lượng giấy là gì? Để bạn có những quyết định tốt nhất trong việc lựa chọn phù hợp cho bản thân.