Tìm hiểu giấy carton và cấu tạo bìa carton

Trên thị trường hiện nay cung cấp 4 loại giấy carton, mỗi loại sẽ phù hợp với một nhóm sản phẩm và chịu được mức trọng lượng tối đa nhất định. Dựa trên đặc điểm sản phẩm của thương hiệu mình, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để lựa chọn in hộp giấy carton cho phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất.

1.Giấy carton là gì?

Giấy Carton hay còn gọi là giấy các tông là một loại giấy có cấu tạo về độ dày và loại sóng khác nhau. Các loại giấy làm thùng carton bao gồm 2 loại: Giấy thường, giấy dạng sóng.

giấy carton
Giấy carton và tính ứng dựng rộng rãi

Bìa carton hiện nay có 4 cấu tạo tương ứng với 4 độ dày và 4 dạng sóng khác nhau. Dong sản phẩm này chủ yếu được dùng làm thùng carton, vách ngăn và giấy lót hàng hóa. Ngoài ra chúng còn được sử dung làm hộp giấy cao cấp và tái sử dụng làm những món đồ handmade ấn tượng.

1.1 Ưu nhược điểm của giấy Carton

Khi mua giấy carton, ngoài việc lựa chọn giữa các loại carton với nhau, bạn cúng nên biết những ưu và nhược điểm của giấy carton để lưu ý hơn trong quá trình sử dụng, đồng thời tận dụng hiệu quả những ưu điểm chúng mang lại.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí sản xuất, tái sử dụng được nhiều lần
 • Thân thiện với môi trường, có thể tái chế
 • Trọng lượng nhẹ, đễ dàng mang vác, di chuyển
 • Có đặc tính mềm, form cứng cáp, dễ dàng cắt xén hoặc tạo hình
 • Chịu được trọng lượng lớn, đặc biệt là dòng bìa carton có cấu tạo 5 lớp, 7 lớp
 • Kiểu dáng đa dạng, kích thước linh hoạt
 • Màu sắc phong phú nhờ áp dụng công nghệ in Offset, Flexxo
 • Khả năng chống thấm tốt, bảo vệ thực phẩm, đồ dễ vỡ khỏi va đập mạnh
 • Khả năng hút ẩm cao, chất lượng bị ảnh hưởng trong môi trường có độ ẩm cao
 • Thùng carton dễ cháy khi gặp nửa và bị thay đổi hình dạng khi gặp nước. 

1.2 Các loại giấy carton

Khi mua bìa carton, bạn sẽ được tư vấn lựa chọn giữa 4 loại sóng, chúng có đặc điểm như sau:

 • Sóng A: Là loại sóng có độ cao cao nhất khoảng 4,7 mm, loại sóng này được sử dụng để làm các lại thùng giấy chứa các vật nặng. Cứ 30 cm giấy sẽ tương đương với 33 bước sóng, tỉ lệ và độ cao của sóng cho phép phân tán đều trong lực và giảm trọng lượng tập chung tại một vị trí khi đi vào đóng gói.
 • Sóng B : Là loại sóng nổi bật với độ dài vượt chội, chính vì vậy nó có khả năng chịu lực xuyên thủng rất tốt. Độ cao sóng B thấp hơn sóng A và rơi vào khoảng 3,2mm, cứ 30 cm sẽ tương đương 47 bước sóng.
 • Sóng C là loại sóng thừa hưởng đầy đủ đặc tính của 2 loại sóng nêu trên, tuy nhiên các đặc tính này không nổi bật hẳn so với phiên bản gốc, chúng có tính tương hỗ lẫn nhau. Cứ 30 cm giấy sẽ tương đương 39 bước sóng và độ cao sóng khoảng 4mm
 • Sóng E: Đây là loại sóng cuối cùng cũng như đặc biệt nhất so với 3 loại sóng nêu trên. Sóng e không chỉ là sóng mỏng nhất mà còn có độ cao thấp nhất. Độ cao của sóng E chỉ vỏn vẹn 1,6 cm, cứ 30 cm sẽ tương đương với 90 bước sóng. Loại sóng này thường được sử dụng trong các loại bìa làm hộp giấy đóng gói sản phẩm.

2. Cấu tạo bìa carton

Xét về cấu tạo, bìa carton cứng được tạo nên từ 4 cấu tạo cơ bản sau đây: Cấu tọa 2 lớp, cấu tạo 3 lớp, 5 lớp và 7 lớp.

2.1 Cấu tạo 2 lớp

Đối với cấu tạo 2 lớp, đây là loại giấy carton có một lớp là giấy thường và lớp còn lại là giấy sóng. Hai loại giấy này được dính chắc chắn nhờ liên kết Hidro, lớp giấy thường có bề mặt tương đối mịn, trên thị trường sẽ cung cấp chủ yếu loại mặt vàng và mặt nâu đất. Có một điểm đặc biệt rằng chúng sẽ được bán theo cuộn, bạn có thể mua theo cân hoặc tính theo mét.

bìa carton 2 lớp
Bìa carton có cấu tạo 2 lớp được bày bán theo cuộn

2.2 Cấu tạo 3 lớp

Tương tự như cấu tạo 2 lớp nêu trên, giấy các tông 3 lớp  bao gồm 2 lớp giấy thường và một đặt giữa là lớp giấy sóng. Giữa 2 lớp giấy thường, một mặt sẽ có độ mịn cao hơn, độ bóng nhẹ và được làm mặt ngoài khi làm bìa carton, đây là một cách để tiết kiệm chi phí tối đa mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của tổng thể

bìa carton cứng
Giấy bìa carton cứng 3 lớp thường sử dụng 2 mặt giấy bên ngoài có chất lượng không đồng đều

2.3 Cấu tạo 5 lớp

Loại giấy carton có cấu tạo 5 lớp sẽ bao gồm 3 lớp giấy thường và 2 lớp giấy sóng xen kẽ nhau. Trong đó, 4 lớp giấy sóng sẽ được lựa chọn các dạng sóng khác nhau, bên trong sẽ lựa chọn sóng A và bên ngoài có thể lựa chọn sóng B hoặc sóng C nhằm tạo ra sự bổ trợ và phân tán trọng lực khi chứa vật nặng.

mua bìa carton
Bạn có thể mua bìa carton cấu tạo 5 lớp được sử dụng linh hoạt 2 loại giấy sóng

2.4 Bìa carton cứng 7 lớp

Tại Việt Nam, đây là mẫu bìa có cấu tạo dày nhất. Trong 7 lớp kể trên có 3 lớp giấy sóng, 4 lớp giấy thường, giấy sóng và giấy thường được đặt xen kẽ nhau, hợp nhất thành một khối nhờ liên kết Hidro. 

Loại bìa này chỉ được sử dụng cho những dòng vật phẩm, đồ dùng dễ vỡ hoặc có trọng lượng hớn.

mua giấy carton
Mua giấy carton có cấu tạo 7 lớp là loại bìa dày nhất được sử dụng tại Việt Nam

3. Ứng dụng phổ biến của giấy carton

Ngoài việc sử dụng làm thùng carton, giấy carton cũng được ứng dụng trong một vài trường hợp sau đây:

Làm hộp đựng quà

Giấy carton luôn được ưu tiên sử dụng làm hộp đựng quà nhờ đặc tính dai, cứng cáp, lên form chuẩn, khách hàng có thể đặt làm trực tiếp hộp quà tại In Siêu Tốc VN hoặc có thể sử dụng giấy carton đã sử dụng và thực hiện làm tại nhà.

các loại giấy làm thùng carton
Các loại giấy làm thùng carton có tính ứng dụng rất nhiều

Làm hộp giấy cao cấp

Loại giấy có cấu tạo 2 lớp hoặc 3 lớp, sử dụng sóng chữ E có thể được sử dụng làm hộp giấy đựng sản phẩm. Đây không chỉ là chất liệu có giá thành thấp, tiết kiệm chi phí mà còn vô cùng đẹp, nó mang đến một nét vintage, cao cấp và được nhiều hãng mỹ phẩm, nước hoa cao cấp sử dụng.

giấy các tông
Hãng nước hoa cao cấp LE LABO sử dụng “giấy các tông” để làm hộp giấy cho sản phẩm của mình

Dịch vụ in hộp giấy mỹ phẩm giả rẻ tại HCM hoặc dịch vụ in hộp giấy cao cấp mẫu mã đa dạng.

Qua bài viết trên, ta có thể thấy rằng, tính ứng dụng của bìa carton vô cùng cao, đồng thời chất lượng tốt lại có giá thành tương đối rẻ. Dựa trên đặc điểm sản phẩm của công ty mình, bạn nên chọn loại giấy carton phù hợp để tránh lãng phí. Liên hệ In Siêu Tốc VN qua hotline hoặc để lại SĐT để được nhận tư vấn miễn phí và báo giá dịch vụ.

In túi giấy giá rẻ, đẹp, uy tín, chất lượng tại TPHCM | In Siêu Tốc VN

[#1] In catalogue giá rẻ TPHCM ‎| Giá in ấn catalogue chuyên nghiệp 2020

In hộp giấy giá rẻ tphcm | In vỏ hộp giấy – 20% – In SIêu Tốc VN